Ảnh hưởng của bữa sáng với sự phát triển thể chất và kết quả học tập của trẻ:​

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày cho cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vì những lý do khác nhau lại thường không quan tâm đúng mức tới bữa ăn sáng cho con trẻ, thậm chí trẻ thường xuyên bỏ ăn sáng. Việc này về lâu dài, có thể khiến trẻ bị mắc chứng biếng ăn và suy dinh dưỡng. Vậy, ăn sáng như thế nào là đủ dinh dưỡng cho trẻ? và làm thế nào để khắc phục tình trạng “không muốn ăn” dẫn tới trẻ thường xuyên bỏ ăn sáng?

Bữa sáng như thế nào là tốt cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ?

 Một nghiên cứu năm 2015 của trường Đại học Cardiff, xứ Wales (Vương Quốc Anh), thu thập dữ liệu nghiên cứu 5000 trẻ trong độ tuổi từ 9 -11 tuổi thuộc hơn 100 trường tiểu học trên khắp nước Anh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những trẻ thường xuyên ăn bữa sáng phù hợp có kết quả tốt hơn gấp đôi mức trung bình trong các hoạt động giáo dục. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, bữa sáng mà trẻ em thường ưa thích với khoai tây chiên, bánh Donut (bánh ngọt rán hoặc nướng) và các loại nước ngọt có đường nhân tạo, bị các nhà khoa học coi là thực phẩm không lành mạnh, không hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe và kết quả học tập của các em. 

Vậy bữa sáng như thế nào là tốt cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ?

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, bữa sáng tốt nhất dành cho trẻ bao gồm đủ carbohydrates, protein, vitamin trong trái cây tươi và chất béo. Bữa sáng lành mạnh giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày của trẻ, giúp trí não tư duy nhanh và ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

– Carbohydrates: có trong gạo, ngô, khoai,… có chứa các tinh bột tạo nên chất bột đường cần thiết để chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động trong ngày của trẻ.

– Protein và các chất béo cần thiết: có trong thịt, cá, sữa, trứng, các loại hạt hạnh,…

– Trái cây tươi và rau xanh: cung cấp Vitamin tự nhiên và chất xơ hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ không nên tự ý sử dụng các sản phẩm Vitamin tổng hợp cho trẻ, gây lãng phí và còn có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Bữa sáng với bánh Donut và nước ngọt không tốt cho sức khỏe.
Bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Tufts (Mỹ) năm 2005 cho thấy, không phải loại bữa sáng nào cũng giúp ích cho não bộ hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Họ giải thích, não bộ con người cần đường Glucose để hoạt động “trơn tru” suốt cả ngày dài. Vì thế, bữa ăn sáng tốt nhất nên có hỗn hợp Carbohydrates (tinh bột) giải phóng năng lượng từ từ để cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, một bữa sáng chỉ gồm có lượng lớn Carbohydrates cũng sẽ gây mệt mỏi do hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều. Vì vậy, giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng này là bổ sung thêm Protein và chất xơ trong bữa sáng. Ngoài ra, ăn sáng quá nhiều cũng không tốt cho hệ tiêu hóa, nạp từ 350 đến 500 calo cho bữa sáng, tùy vào nhu cầu cơ địa mỗi người, là đủ năng lượng để khởi đầu ngày mới.

Làm thế nào để trẻ có cảm giác đói và không bỏ bữa sáng, và trị dứt điểm chứng biếng ăn của trẻ?

Khi trẻ bỏ hoàn toàn bữa sáng, sẽ thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng cho cơ thể. Do khoảng thời gian không được nạp thức ăn quá dài từ 12-15 tiếng (từ bữa ăn cuối của ngày hôm trước đến bữa trưa ngày hôm sau)
    – Biện pháp tâm lý như: giải thích việc ăn sáng tốt cho con ra sao và hậu quả không ăn sáng sẽ như thế nào. Giải thích bằng những lời đơn giản để con dễ hiểu như: “ăn sáng giúp con khỏe mạnh, không bị ốm, không phải đi bác sĩ”, hay “ăn sáng giúp con có sức khỏe để nô đùa với các bạn trong giờ ra chơi”,… 

    Thỏa thuận với con từ tối hôm trước bằng cách hỏi vui rằng “sáng mai con muốn ăn gì?” “nếu ăn sáng có thể được thưởng món quà gì”,… thay vì để con tự lựa chọn việc có ăn sáng hay không. Sáng hôm sau, khi con kiên quyết từ chối ăn sáng (việc có thể đoán trước), cha mẹ hãy trêu đùa rằng “con không nên phản bội lời hứa tối hôm qua”. Làm như vậy có thể tạo không khí vui vẻ cho bữa sáng, vừa giúp con thấy “người lớn” hơn khi giữ lời hứa cho một việc do tự mình lựa chọn.

    – Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi của trẻ, không có quá nhiều Fluoride như trong kem đánh răng của người lớn, làm giảm độ nhạy gai vị giác, khiến trẻ không có cảm giác ăn ngon.

    – Khuyến khích con bắt đầu bữa sáng bằng một ngụm sữa (sữa đậu nành, sữa ngô, sữa tươi,…) giúp kích thích vị giác và “khởi động” hệ tiêu hóa.

    – Cho trẻ ăn món ăn bắt mắt (được trang trí ngộ nghĩnh,…), hợp khẩu vị của trẻ và đảm bảo đủ dinh dưỡng.

    – Cha mẹ không nên cho tiền để con tự đi ăn sáng. Con có thể nhịn ăn sáng và dùng tiền vào việc không tốt như mua quà vặt, chơi điện tử,… 

    – Nếu cha mẹ không đủ thời gian chuẩn bị bữa sáng tại nhà, hãy cố gắng lựa chọn thời gian phù hợp và khuyến khích con dậy sớm hơn, lựa chọn cửa hàng ăn sáng có bán đa dạng các đồ ăn phù hợp và đảm bảo hợp vệ sinh. Hoặc có thể chuẩn bị bữa sáng ở nhà từ tối hôm trước,…

    – Dùng sản phẩm hỗ trợ uy tín kích thích trẻ ăn ngon, giúp trẻ có cảm giác đói, để trẻ không muốn bỏ bữa sáng.

Bữa sáng không chỉ tốt cho học sinh:

Một bữa sáng “chất lượng” không chỉ tốt cho trẻ trong độ tuổi đến trường. Nghiên cứu của trường đại học Toronto (Canada) chỉ ra rằng, bữa sáng có đầy đủ Protein và hỗn hợp Carbohydrates (tinh bột) giúp củng cố trí nhớ ngắn hạn và dài hạn ở cả người lớn và trẻ nhỏ. 

                                                                                                                           _ Công ty CP Dược Phẩm Thephaco_